Tự Tình - đừng để nạn nhân câm lắng

Dự án Tự Tình thuộc Tổ chức giáo dục giới tính Việt Nam VISEO xoay quanh chủ đề "đổ lỗi nạn nhân" ở những trường xâm hại tình dục.

2,210,000 đ (7%)

30 tr đ
5 người ủng hộ
Hết hạn vào 23/08/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
VíSEO - Tổ Chức Giáo Dục Giới Tính Việt Nam

VíSEO - Tổ Chức Giáo Dục Giới Tính Việt Nam


CHỦ CHIẾN DỊCH
Vietnam Sex Education Organization

Vietnam Sex Education Organization

Nội dung chiến dịch

Chúng mình là ai?

Xin chào các bạn, chúng mình là thành viên của Tự Tình, một dự án thuộc VISEO- Tổ Chức Giáo Dục Giới Tính Việt Nam, được truyền cảm hứng bởi dự án Bảo Tàng Thấu Cảm đã trở nên thành công vào các năm 2017, 2018.


Mỗi năm, chúng ta chứng kiến hàng ngàn vụ xâm hại tình dục, bạo lực giới và kỳ thị giới. Bóng đen của những tệ nạn này đang phủ bám quá sâu rộng, cho đến mức dường như hầu hết chúng ta đều sẽ phải đối diện với chúng một ngày, dù là trong quá khứ hay tương lai. Tiếc thay, ta phản ứng với những tin tức đó bằng cách co mình lại, sợ hãi và né tránh, hoặc thậm chí là thờ ơ. Lí do là bởi cộng đồng thường chỉ nghe về chúng qua trang giấy, qua màn ảnh, và kể cả khi chúng ta đã thường ngày tiếp xúc với những bản tin này, chúng ta lại lảng tránh tính u tối, nhạy cảm của chúng. Điều này khiến cho chúng ta né tránh cả những bài học để đối đầu và giải quyết những “bóng đen" đó khi chính ta phải đối mặt trực diện.


Vấn đề này tích tụ dần tạo thành sự “vô cảm” của chúng ta đối với những “mặt tối của giới", một trong những vấn đề mà Tổ Chức đang nỗ lực giải quyết trên chặng đường dài, và bởi vậy nên Sự kiện "Tự Tình" được tạo dựng như bước chân đầu của một chuỗi những cố gắng nhằm tập hợp sức mạnh của cộng đồng để giải quyết vấn đề kể trên, trước tiên ở những trường hợp tệ hại nhất. Vì vậy, Sự kiện với mục tiêu đầu tiên được tạo ra là để in dấu sự nghiêm trọng của những tệ nạn này một cách sâu sắc tới cảm nhận của người tham dự, qua trải nghiệm thực sự, qua thấu cảm thực sự.


Và rồi, khi người tham gia đã đã dám đối mặt trực diện với những u tối đó, thực sự đã “cảm” được vấn đề, thì những thông tin sẽ là điều cần thiết. Buổi chia sẻ của Sự Kiện vào đêm thứ nhất và các thông tin xuyên suốt buổi triển lãm sẽ là những “cái khiên” cần thiết để họ tự bảo vệ mình trong tương lai, cũng như những “thanh kiếm” cần thiết để họ có thể tạo dựng ảnh hưởng tới xã hội xung quanh họ, trở thành những người đi đầu, những người trẻ ở thế hệ mới thực sự thấu hiểu tầm nghiêm trọng của các tệ nạn về giới và sẽ chiến đấu để giải quyết chúng.


Vào Tháng 6 và tháng 7 năm 2019, Tổ Chức Giáo Dục Giới Tính Việt Nam VISEO - nơi khai sinh ra dự án, đã rất vui mừng không chỉ nhờ số lượng độc giả tổ chức tiếp cận được, mà còn nhờ những phản hồi tích cực của cộng đồng đối với lối tư duy mà tổ chức thực sự muốn truyền tải qua các bài viết: một tư duy dám nói thẳng, nói thật, và nói một cách duy lí. Dự án “Tự Tình’’ hi vọng sẽ là bước đệm đủ chắc chắn để tổ chức tiếp tục tự tin, không chỉ về động lực vật chất, truyền thông hay tài chính, mà còn về tinh thần nhờ sự ủng hộ nhiệt thành của các bạn để tổ chức sẵn sàng tiếp tục nói thẳng, nói thật và chiến đấu với tinh thần vừa nhiệt huyết vừa bền bỉ đối với những tệ nạn mà bọn mình cho là đang thực sự tàn phá tinh thần xã hội.


Chúng mình cảm ơn mọi người với trái tim nhiệt thành nhất.Nội dung của Tự Tình

 

(Ảnh minh hoạ: Empathy Museum in England)

 (Ảnh minh hoạ: Dự án Bảo Tàng Thấu Cảm ở Việt Nam)


Dựa trên hình thức Empathy Museum bắt nguồn từ Anh Quốc, sự kiện “Tự Tình” sẽ thiết kế một không gian trưng bày 8 câu chuyện dựa trên những lời tự thuật từ những cá nhân do tổ chức phỏng vấn.


Mỗi cá nhân có câu chuyện được xây dựng xoay quanh đều là những nạn nhân của nạn xâm hại tình dục, bạo lực giới, kỳ thị giới hoặc những người đã từng chứng kiến những tệ nạn này. Họ là những người sở hữu những câu chuyện xúc động và khiến ta phải suy ngẫm.


Từ đó, tại triển lãm, mỗi câu chuyện sẽ được trang trí, khắc hoạ bằng chính những đồ vật do người được phỏng vấn lựa chọn (thường là của chính họ) để người tham dự vừa được lắng nghe câu chuyện, vừa được thực sự thấu cảm khi trải nghiệm những tư đồ của người kể chuyện. Xuyên suốt buổi triển lãm trưng bày các bức tranh, trang thông tin mô tả cách để đương đầu với các vấn đề kể trên.


Trong ngày đầu tiên, Ban tổ chức sẽ xây dựng một talkshow về cách “đối đầu và vượt qua các vấn đề giới tính” như bạo lực giới, xâm hại tình dục và kỳ thị giới do các diễn giả khách mời nổi tiếng trò chuyện, chia sẻ.


Đêm thứ 2, cũng là đêm cuối cùng, sẽ diễn ra buổi lễ bế mạc với những tiết mục đặc sắc.Lịch trình sự kiện


Ngày 1:

9h00 - 10h00: Khai mạc.

10h00 - 11h00: Trưng bày.

15h00 - 17h00: Trưng bày.

17h00 - 19h00: Talkshow.


Ngày 2:

9h00 - 11h00: Trưng bày.

15h00 - 17h00: Trưng bày.

17h00 - 19h00: Lễ Bế Mạc.


Các bạn có thể giúp bọn mình những gì?


50%: Chi phí thuê địa điểm, trang thiết bị và chi phí tổ chức.

20%: Chi phí trang trí và thu thập câu chuyện phỏng vấn.

20%: Chi phí thiết kế website phục vụ cho việc lắng nghe các câu chuyện, tai nghe, máy thu âm.

5%: Chi phí bồi dưỡng khách mời.

5%: Chi phí truyền thông.


Mọi chi tiết xin liên hệ


E-mail: viseo.org@gmail.com

Facebook: fb.me/viseo.org

Hotline:

0967.833.610 (Tô Trung Kiên -Chief Executive Officer)

0522.574.172 (Trần Nhật Mai -Chief Marketing Officer)