Gây quỹ giúp gia đình có 2 anh em bị ung thư não

Người em phát hiện ung thư não chưa được 5 tháng thì người anh như chết lặng khi biết mình cũng đã mang án tử. Chứng kiến hình ảnh người cha già yếu vệ sinh cho 2 đứa con vốn to khỏe nay nằm bất động ở 2 góc của căn nhà khó ai có thể cầm lòng.

0 đ (0%)

10 tr đ
0 người ủng hộ
Hết hạn vào 30/07/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Tình nguyện Hải Đăng

Tình nguyện Hải Đăng


CHỦ CHIẾN DỊCH
Nguyen Duy Khanh

Nguyen Duy Khanh

Nội dung chiến dịch

Vào những ngày đầu hè nóng nực, chúng tôi tới thăm gia đình ông Bùi Trọng Đào (SN 1959) và Trần Thị Bản (SN 1962), ở thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Không khí càng nóng nực, ngột ngạt hơn khi trong căn nhà ẩm thấp rộng chừng 50m2 là nơi ở của 9 người thuộc 3 thế hệ.

Bên trong góc nhà là 2 anh em Bùi Trọng Quế (SN 1983) và Bùi Trọng Long (SN 1993) đang nằm bất động. Bà Trần Thị Bản đang đi mua thuốc cho 2 đứa con của mình.

Ông Đào bước đi nặng nề, khập khiễng vì chứng bệnh đau thần kinh không thể giấu được nỗi khổ cực khi nói về hoàn cảnh bi đát của gia đình.

“Đó là thằng Quế, đứa con trai đầu và đây là thằng Long đứa thứ 3. Chúng nó đều đang bị ung thư não, không biết sẽ sống được bao lâu nữa”, ông Đào nói không thành lời.

Vợ chồng ông Đào, bà Bản có 5 người con (4 trai, 1 gái). Gia đình thuộc diện nghèo có tiếng trong làng nên các con của ông bà chỉ được học hết cấp 2 rồi nghỉ để kiếm việc làm.

Dù nghèo khó nhưng hạnh phúc của vợ chồng ông có lẽ đó là những đứa con ngoan hiền, chăm chỉ làm ăn.

“Đến nay chỉ còn đứa con trai út là chưa có vợ. Đứa con gái thì ở bên nhà chồng, còn 3 đứa còn lại thì làm công nhân trong miền Nam. Dù chưa có nhà riêng nhưng đứa nào cũng ngoan và chịu khó làm ăn”, ông Đào khoe về khoảng thời gian hạnh phúc, bình yên của gia đình.

Các con khôn lớn, chăm chỉ làm ăn, tưởng rằng cuộc sống của ông bà sẽ vơi bớt đi nỗi khó khăn, tuổi già sẽ thanh nhàn hơn. Thế nhưng, chỉ trong vòng chưa đến 5 tháng, tai ương liên tiếp ập xuống gia đình ông, bà.

Tháng 10/2018, người con trai thứ 3 là Bùi Trọng Long (SN 1990) khi đang làm công nhân ở miền Nam thì xuất hiện triệu chứng đau đầu kéo dài. Đi khám thì anh như chết lặng khi các bác sĩ cho biết, mình đang mắc căn bệnh ung thư não. Dính “án tử”, cuộc sống của anh Long như chấm hết. Anh bỏ công việc trở về quê nhà với bố mẹ.

“Nó đã có vợ và một đứa con rồi nhưng cuộc sống công nhân khó khăn lắm. Lúc nó đi thì mạnh khỏe. Hôm trở về, vừa đến cổng nó ôm lấy tôi nức nở: bố ơi con mắc ung thư não rồi, không sống được lâu nữa. Lúc đó, chúng tôi như chết lặng, chỉ biết ôm lấy nó khóc”, đôi mắt của ông Đào nhấp nháy liên tục, cố ngoảnh nhìn đi nơi khác để giấu những giọt nước mắt.

Dù biết hy vọng là rất mong manh nhưng ông Đào, bà Bản cùng anh em nội ngoại vay mượn khắp nơi để đưa Long đi điều trị. Thế nhưng tiến triển bệnh tật ngày một xấu.

“Giờ nó nằm một chỗ, không cử động được nữa, hai con mắt cũng không thấy gì nữa. Nó mắc bệnh nặng như thế nhưng vợ nó cũng không thể về được, phải tiếp tục ở lại làm việc để trang trải cuộc sống, tích góp thêm được đồng nào thì gửi về mua thuốc cho chồng”, ông Đào cho biết.


Tưởng rằng, nỗi khổ hạnh như vậy đã quá sức với vợ chồng ông thì vào đầu tháng 2/2019, anh Bùi Trọng Quế (SN 1983) - người con trai đầu, cũng được bác sĩ cho biết mắc căn bệnh ung thư não.

Anh Quế đã có vợ và 3 đứa con. Do chưa có nhà, các con lại đang còn nhỏ nên khi biết mình bị bệnh anh cùng vợ con đã về ở với bố mẹ để có người chăm sóc. Tất cả gánh nặng lại đè lên đôi vai của ông Đào, bà Bản.

Nhưng giờ đây, gia đình đã khánh kiệt, sức lao động cũng không có, vợ chồng ông Đào bất lực đứng nhìn 2 người con vật lộn với những cơn đau.

“9 miệng ăn mà chỉ dựa vào mấy sào ruộng và thằng con trai út. Những lúc các anh không đau thì thằng út còn đi làm thuê được vài hôm. Chứ giờ tiền ăn hàng ngày, tiền thuốc men cho 2 đứa không biết xoay xở đâu cả chú ạ. Thằng út bây giờ đã 26 tuổi rồi nhưng phải ở nhà để giúp bố mẹ chăm các anh cũng như làm mấy sào lúa. Nó cũng không dám nghĩ đến chuyện lấy vợ nữa”, ông Đào đau đớn.

Thi thoảng hàng xóm láng giềng cho vài ký gạo, ít trăm nghìn, ông bà lại dành dụm để góp mua thuốc cho con.

Bế tắc, túng quẫn nhưng sâu thẳm trong ánh mắt của ông Đào vẫn tin sẽ có một phép màu đến với 2 đứa con của mình. Thế nhưng với thực tại hoàn cảnh gia đình thì niềm tin ấy thật khó và mong manh.

-------------------------------------

Tên tổ chức: Nhóm tình nguyện “Hải Đăng” - ( Volunteerlighthouse )

- Tên khẩu hiệu : Chung tay góp sức – Thắp sáng niềm tin

Nhóm tình nguyện Hải Đăng được thành lập ngày 11/10/2009 với khẩu hiệu “Chung tay góp sức – Thắp sáng niềm tin” , mang trong mình sứ mệnh tập hợp và huy động các tổ chức cá nhân, đoàn thể và cộng đồng cống hiến sức lực, tâm huyết để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống.

Mọi đóng góp xin gửi về

1. Ông Bùi Trọng Đào, trú ở thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Số ĐT: 0339.489.415

2. Bấm nút ủng hộ trên Kindmate, chúng tôi sẽ chuyển tiền quyên góp cho gia đình khi chiến dịch kết thúc