SEALNET PROJECT VIETNAM 2019

SEALNet Project Vietnam 2019 (gọi tắt PV19) là một chương trình kéo dài trong 2 tuần, nhằm trang bị các kiến thức về ô nhiễm nhựa cho các em nhỏ cư trú tại khu vực ven sông Hồng, Hà Nội, cùng các công cụ thiết thực khác để giáo dục nâng cao nhận thức.

9,950,000 đ (12%)

82 tr đ
21 người ủng hộ
Hết hạn vào 07/07/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
SEALNet Project Vietnam 2019

SEALNet Project Vietnam 2019


CHỦ CHIẾN DỊCH
Phan Đăng Long

Phan Đăng Long

Nội dung chiến dịch

"Mẹ ơi! Mẹ hạn chế xài bịch ni lông đi! Con không muốn dưới nhà mình đầy ụ rác đâu." Nếu các bạn cùng từng lớn lên ở một khu nhà lụp xụp, nơi xung quanh là rác thải, chai lọ nhựa ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân mình, thì có lẽ bạn cũng sẽ hiểu phần nào câu chuyện mà chúng tôi muốn thay đổi. Thực sự, mỗi chúng ta đều muốn sống xanh, sống sạch, sống thảnh thơi. Nhưng những người dân lao động ở Bãi Giữa đang còn phải lo miếng ăn miếng mặc nên chắc họ không đủ thời gian để nghĩ đến những vấn đề khác đâu nhỉ? - Nhưng cái ô nhiễm ấy lại khiến chúng tôi suy nghĩ mỗi khi nhắc tới Hà Nội. Hà Nội đẹp quá, sang trọng quá nhưng đâu đó vẫn còn những cuộc sống lay lắt ngay dưới cầu Long Biên thơ mộng.

1. Động lực tiến hành dự án

Ô nhiễm nhựa là một trong nhiều vấn đề mà bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào cũng đang phải đối mặt. Đáng buồn thay, những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất thường lại là những cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Các cư dân tại Bãi Giữa, sông Hồng, Hà Nội, sống cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy 3 km, phải hàng ngày đối mặt với những ô nhiễm nghiêm trọng bên những bãi rác thải không được xử lý đúng quy cách.

Có rất nhiều cách để giải quyết một vấn đề, nhưng bền vững nhất và có sức ảnh hưởng nhất là đánh vào ý thức của con người. Dự án SEALNet Project Vietnam 2019 sẽ không giúp các hộ gia đình ở Bãi giữa dọn rác, làm sạch cảnh quan môi trường sống mà chúng tôi sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm cho tất cả các bên liên quan về môi trường sống xung quanh họ, thông qua việc giáo dục về ô nhiễm nhựa.

Chính họ - những CƯ DÂN BÃI GIỮA - phải là người tự tay thay đổi cuộc sống của mình.

2. Mô hình tiếp cận

Để đạt được mục tiêu đề ra, chúng tôi phải khiến những người dân nơi đây ý thức được tình hình của bản thân và môi trường xung quanh. Và truyền cho họ - TƯ DUY phải THAY ĐỔI.

Là một dự án của SEALNET project - một tổ chức lâu đời của các sinh viên Đông Nam Á đến từ đại học Stanford, Mỹ; chúng tôi thu hút được các thành viên từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi tin rằng mỗi quốc gia sẽ có một câu chuyện riêng về xử lý rác thải nhựa, và chúng tôi sẽ cùng chung tay để giúp đỡ cộng đồng Bãi Giữa thay đổi môi trường sống của bản thân.

Trong 2 tuần của dự án, các thành viên sẽ cùng với các trẻ em ở Bãi Giữa - những mầm non tương lai - học hỏi về ô nhiễm nhựa, những hệ luỵ về sức khoẻ lâu dài. Thông qua trẻ em, chúng tôi muốn xây dựng một MINDSET về lối sống xanh, sạch, bảo vệ môi trường. Những đứa trẻ này sẽ nói với gia đình chúng về những điều chúng đã được học, sẽ nhắc nhở với bố mẹ giữ gìn môi trường sống "Mẹ ơi! Mẹ hạn chế xài bịch ni lông đi! Con không muốn dưới nhà mình đầy ụ rác đâu."

3. Làm sao quý vị có thể trở thành một phần của dự án?

Dự án của chúng tôi là dự án của những người trẻ tuổi, phần lớn mọi người đều là học sinh, sinh viên. Cái chúng tôi có, là động lực to lớn để thực hiện dự án này và một kế hoạch lâu dài để thay đổi Bãi Giữa. Chúng tôi rất cần sự đóng góp của các nhà hảo tâm - những người tin rằng Bãi Giữa có thể đẹp hơn, sạch hơn, văn minh hơn, tin rằng chúng tôi có thể thay đổi điều đó.

Mọi khoản đóng góp của quý vị đều có ý nghĩa cho dự án của chúng tôi. 50 ngàn đồng, 100 ngàn đồng là giá tiền của 2-3 ly trà sữa nhưng nếu mọi người đều chung tay thì chúng tôi sẽ thu được số tiền lớn hơn rất nhiều. Mọi người có thể nghĩ: "Nếu không có mình, thì còn có người khác donate cho dự án này!". Nhưng nếu ai cũng nghĩ vậy, thì sẽ chẳng có sự ủng hộ nào cả.

4. Hoạch định bền vững

Dự án sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nó chỉ kéo dài 2 tuần. Chúng tôi hướng tới một tương lai lâu dài hơn.

Những bài học tại dự án được thiết kế với mục đích trau dồi tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, qua đó thiết lập tư duy về mối tương quan giữa những gì con người ta tiêu thụ-thải bỏ với hệ sinh thái. Sau khi dự án kết thúc, các mentee của dự án (là học sinh cấp 3 tại Hà Nội) và SEALNet Hanoi Club sẽ trực tiếp theo dõi và giúp đỡ những hộ dân nơi đây, trong khi các mentor (các sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới) sẽ giúp các mentee và SEALNet Hanoi Club lên kế hoạch và đưa ra những lời khuyên để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Các đối tác của chúng tôi:

  • S-house: Một dự án xã hội tại Bãi giữa đã giúp đỡ việc học tập của các học sinh nơi đây trong suốt 10 năm qua. S-house sẽ giúp chúng tôi tiếp cận gần hơn với các hộ gia đình ở nơi đây. 
  • SEALNet Hanoi Club: Một dự án dưới mái nhà chung SEALNet, họ sẽ là những người giúp đỡ các thành viên của chúng tôi kéo dài những ảnh hưởng tốt đẹp của dự án sau khi dự án kết thúc.

Tìm hiểu thêm về SEALNet, Inc.

Tìm hiểu thêm về SEALNet PV19