#LessPlasticConDao

Chiến dịch giải phóng Côn Đảo khỏi rác thải nhựa #LessPlastic #SaveTurtles

10,000,000 đ (100%)

10 tr triệu
19 người ủng hộ
Hết hạn vào 26/12/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Less Plastic VN

Less Plastic VN


CHỦ CHIẾN DỊCH
Cao Ba Hung

Cao Ba Hung

Nội dung chiến dịch

[English below]

Vườn quốc gia Côn Đảo là Khu Ramsar Biển đầu tiên và là khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam, hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới. Hàng năm, Côn Đảo nhận được số lượng rùa biển đến làm tổ và sinh sản lớn nhất nướcTuy nhiên, sự sụt giảm về số lượng cá thể rùa những năm gần đây ở Côn Đảo và trên cả nước nói chung đang trở thành vấn đề cấp thiết. Sự sụt giảm ấy ngoài những tác nhân về thiên địch, khí hậu, thì những tác nhân còn lại bắt nguồn từ con người bởi nạn ô nhiễm và rác thải trên biển, trong đó, nguy hại nhất là túi nilon. 

Rùa biển thường nhầm tưởng túi ni lông là những con sứa – một trong những món ăn khoái khẩu nhất của chúng. Túi ni lông có thể làm chúng tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Khi môi trường ngày càng bị đe dọa bởi rác thải, việc phát triển du lịch bền vững (sustainable tourism) và phát động lối sống xanh hạn chế nhựa và các đồ vật khó phân hủy đang trở thành xu thế sống mới đang gia tăng trong năm tới. Cù Lao Chàm, Đà Nẵng là 2 tỉnh/thành tại Việt Nam chính thức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”

Với những vấn đề về rác thải tại Côn Đảo đang là bài toán khó cho chính quyền nên việc tạo những viên gạch sinh thái đầu tiên trong ý thức người dân và khách du lịch, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái đa dạng và phong phú ở đây là cần thiết.

Campaign #lessplasticConDao ra đời chính là cơ hội để phát triển du lịch bền vững cùng lối sống văn minh mới thân thiện với môi trường của người dân Côn Đảo cũng như du khách.

Việc tạo ra nhu cầu mới với mục tiêu tốt đẹp, quan trọng hơn là chưa từng có tiền lệ trước đó sẽ là cơ hội cũng như thách thức để gây cảm tình tới khách du lịch và công chúng về một điểm du lịch thân thiện với môi trường.

#LESSPLASTIC - Việc giảm rác thải nhựa ra môi trường giúp bạn tận hưởng thiên nhiên một cách trong lành trọn vẹn hơn. 

Để campaign được hiệu quả, sẽ cần phải có sự cộng tác và phối hợp giữa các bên: chính quyền tại Côn Đảo, người dân (chủ hộ kinh doanh), nhà kinh doanh những sản phẩm về môi trường ở HCM, và media (báo chí, social media, người nổi tiếng).

1. Mục Tiêu của chiến dịch:

 • Lan tỏa lối sống văn minh mới hướng về môi trường.
 • Nâng cao ý thức khách du lịch về việc tiêu dùng rác thải nhựa tại Côn Đảo.
 • Giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, chai lọ và các đồ dùng nhựa trong thói quen tiêu dùng hàng ngày.

2. Thông tin chung:

 • Tên chiến dịch: #LessPlasticConDao
 • Loại chiến dịch: Chiến dịch Cộng đồng / môi trường.
 • Thời gian: 01/2019 - 07/2019
 • Mục đích: Người dân và du khách tại Côn Đảo hạn chế sử dụng plastic.
 • Hashtags: #LessplasticConDao #SaveTurtles
 • Hỗ trợ truyền thông MXH: @WanderfulDreamers & Chạy Nhặt @RunAndPick

3. Đối tượng mục tiêu:

 • Khách du lịch tại Côn Đảo: Người Việt/ Nước ngoài, độ tuổi từ 20 – 35, thích du lịch tự túc khám phá.
 • Những hộ dân kinh doanh dịch vụ - du lịch: chủ nhà hàng, khách sạn, tạp hóa, coffee shop…
 • Học sinh tại các trường học ở Côn Đảo: HS Cấp 2 - 3.
 • Công chúng: Public audiences/ mass, thanh niên, NVVP, độ tuổi từ 20 – 35

4. Activation plan:

4.1. VIDEOS:

 • Thực hiện các video clips testimonial ngắn với nội dung cổ vũ cho chiến dịch, kêu gọi hạn chế sử dụng đồ dùng nhựa với các KOLs.
 • Official video giới thiệu campaign: Là viên gạch chính thức đặt nền móng cho campaign, trở thành nội dung hàng đầu của chiến dịch trên trang Facebook của chiến dịch.
 • Stories: Những câu chuyện về những người dân ở Côn Đảo với hành động nhỏ vì ước mơ về một Côn Đảo sạch đẹp hơn, ít rác thải nhựa hơn…

4.2. PRINTS:

Billboards, Print-ads #lessplasticConDao sẽ xuất hiện tại bến tàu và sân bay Côn Đảo, hai địa điểm đầu tiên khi du khách tới đảo sẽ gây ấn tượng và ghi nhớ về chiến dịch ngay khi vừa đặt chân tới đảo.

4.3. EVENTS:

 • Thực hiện các buổi nói chuyện với 2 nhóm đối tượng:
 • Hộ dân/ tổ chức kinh doanh dịch vụ - du lịch: Triển khai ý tưởng, vận động tham gia chiến dịch, liên kết các điểm buôn bán, dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn, quán coffee, cửa hàng tạp hóa… tạo thành vòng tròn sinh thái eco và góp phần lan rộng thông điệp tới du khách hơn.
 • Học sinh cấp 2-3 tại Côn Đảo: Vì căn bản của việc bảo vệ môi trường là từ ý thức - giáo dục, do đó chiến dịch sẽ mang đến cho các em buổi nói chuyện sinh hoạt cởi mở, thân thiện về môi trường. Tổ chức các hoạt động và tặng quà eco (số lượng có hạn).
 • Stickers:
 • Vận động và liên kết các điểm bán hàng, quán coffee, khách sạn... trưng bày/dán biển báo truyền thông và sticker vận động #lessplasticCon Dao ở những vị trí thuận lợi gây chú ý với du khách.

 • Triển khai liên kết các điểm bán đồ dùng eco tại đảo cho du khách: Liên kết các hộ dân kinh doanh tạo thành vòng tròn sinh thái eco, cung cấp những đồ dùn eco tại đảo, lập điểm bán gói Eco Travel Pack.
 • Triển khai #RefillMybottleCondao: Một trong những vấn đề giải quyết cho du khách việc giảm thiểu chai nhựa khi đi du lịch là có những điểm họ có thể refill bình nước cá nhân của họ với nước sạch. Do đó việc tạo ra nhóm liên kết các điểm nhà hàng, khách sạn, tạp hoá, coffee shop, những nơi bán vé tham quan…ở Côn Đảo đặt các bình nước refill miễn phí hoặc du khách tự donate sau khi refill, giúp giảm được việc phải mua chai nước suối, nước giải khát và thải ra môi trường biển đảo chai – lọ nhựa.

4.4. MẠNG XÃ HỘI: 

Truyền thông chủ yếu trên Social Media với 2 kênh chính: Facebook & Instagram.

Bên cạnh những thông tin về chiến dịch, du lịch, môi trường Côn Đảo, page cũng sẽ có những bài đăng cổ vũ lối sống xanh văn minh mới, zero waste và less plastic.

Sẽ có những campaign ngắn hạn được đăng tải trên FB page của chiến dịch.

4.5.MEDIA/PR:

Với định hướng sử dụng điểm chính để truyền thông là “đầu tiên”, “du lịch” và “lối sống văn minh mới go eco”, nội dung PR thông qua những hoạt động tại Côn Đảo để bắt đầu lần đầu tiên được triển khai xây dựng lối sống eco cho người dân Côn Đảo, hạn chế rác thải nhựa để Côn Đảo trở thành điểm du lịch xanh phát triển bền vững.

Một số người nổi tiếng, có ảnh hưởng cũng sẽ tham dự những họat động sự kiện tại đảo cùng chiến dịch #lessplasticConDao, góp phần gây ảnh hưởng đến nhận thức người dân và truyền thông.

5. Timeline:

Chiến dịch #lessplasticsConDao có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – “Think” (1/2019 - 3/2019): Tung các Content video và official video với sự tham gia của các KOLs tạo hiệu ứng cộng đồng chú ý về Côn Đảo, thực hiện #lessplasticchallenge
 • Giai đoạn 2 – “Feel” (3/2019 - 6/2019): Thực hiện events tại đảo với mục đích chính là tuyên truyền, nói chuyện, đặt vấn đề cho người dân làm quen với lối sống mới, những phương pháp thay thể giảm thiểu sử dụng đồ dùng nhựa
 • Giai đoạn 3 – “Do” (6/2019 - 7/2019): Thực hiện thêm 2 events tại đảo là những hoạt động cộng đồng giúp remind người dân về môi trường và cần phải hành động về môi trường Côn Đảo.

6. Kinh Phí:

Hình thức: crowdfunding – gây quỹ từ cộng đồng thông qua MXH và kindmate.net để đảm bảo yếu tố “không thương hiệu, không quảng cáo” và đề cao yếu tố cộng đồng.

 • Giai đoạn 1&2: 130.000.000 (VND): Chi phí này sẽ được thực hiện cho nhiệm vụ chính gồm: In ấn các ấn phẩm truyền thông, thực hiện videos, quà tặng cho HS, booking media và di chuyển.
 • Giai đoạn 2: 80.000.000 (VND): Chi phí này sẽ được thực hiện cho nhiệm vụ tương tự như GĐ 1. Một phần xin trích ra được dành chi trả quyền lợi về quà tặng cho cộng đồng, các nhà hảo tâm đã đóng góp cho chiến dịch.

7. Về chúng tôi:

@LessplasticVN là một nhóm các bạn trẻ 9x có mối quan tâm về môi trường, với mong muốn truyền thông rộng rãi về du lịch Côn đảo về hệ sinh thái đa dạng ở đây đang bị đe dọa từ rác thải nhựa từ hoạt động dịch vu – du lịch và rác thải từ đất liền dạt về biển Côn Đảo.

Mong anh chị ủng hộ cho dự án bằng cách ấn vào nút Ủng Hộ/ chọn gói Ủng hộ trên trang này. Mọi sự đóng góp sẽ được ghi nhận và cập nhật ngay lên hệ thống. 

Liên hệ thông tin dự án: Cao Bá Hưng - hungba0820@gmail.com / 0792 308 358

8. For more information:

Chương trình liên kết #lessplasticConDao x CaliFresh

Chi tiết thêm về chiến dịch: #LessPlasticCondao Campaign Proposal (Vi)

Dear Mr/Mrs.,

Thank you so much for your interest in our campaign, for more information of #LessplasticConDao, please read the english version in this link: #LessPlasticConDao Campaign Proposal (Eng)

 Thank you so much,

Best Regards,

Xin chân thành cảm ơn quý anh chị,

Less Plastic VN.