Dự án- I'm wind

Dự án- I'm wind

Hãy biến cuộc sống trở thành một làn gió trong trẻo và thanh mát.

Đã xác minh Được bảo trợ Đảm bảo thanh toán

100,000 đ (1%)

8 tr triệu
1 người ủng hộ
Hết hạn 2 tháng trước
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Live Your Life

Live Your Life

Nội dung chiến dịch

        Các bạn ơi, trong cuộc sống, chắc có lẽ ai cũng mong bạn bè, con cháu mình được mạnh khỏe, sống vui vẻ và hạnh phúc phải không?  Nhưng có lẽ cuộc đời có lẽ vỗn dĩ không thể lường trước được điều gì, có những lúc chỉ mới hôm qua còn thật hạnh phúc vui vẻ mà hôm nay đã trở nên tồi tệ và có thể nghĩ đến cái chết.

        Tôi có một người bạn tên L, bạn ấy là một người rất vui vẻ, hòa đồng và tốt bụng. Trong lớp bạn luôn là một học sinh xuất sắc, đạt nhiều thành tích và được mọi người yêu mến. Nhưng khi chuẩn bị lên cấp 3, một chuyện không may đã xảy ra với bạn, cha mẹ bạn ly hôn, bạn ở với mẹ. Khi vào lớp, mọi người xầm xì to nhỏ về chuyện gia đình, kèm theo áp lực học tập rất lớn ở lớp 9 và áp lực thi chuyển cấp,  thành tích học tập của bạn giảm dần, tính cách của bạn cũng thay đổi, bạn cáu gắt, hay trốn ở nhà vệ sinh rồi khóc, bạn thích ở một mình và không chơi đùa với các bạn khác. Dần trong lớp, bạn trở thành một học sinh cá biệt. Lúc đầu, bạn ấy nói với tôi:” Cha bỏ mẹ con tao, mẹ không quan tâm tới tao nữa. Bà ấy chỉ biết la tao, bà không cần tao nữa...”. Tôi khuyên bạn hãy trực tiếp tâm sự với mẹ bạn, nhưng rồi cái bạn nhận được là câu nói:” Mày phiền quá đi, để tao yên coi. Làm việc một ngày mệt muốn chết hà”. Bạn vừa nói vừa khóc. Nhưng sau một tháng như vậy, bạn không khóc nữa mà rất lạnh nhạt và khó chịu, bạn không để ý hay không quan tâm đến ai, ai làm bạn tức, bạn liền đập đồ đập bàn. Dần mọi người điều xa lánh bạn hơn. Rồi bạn tìm đến bia rượu, tôi đã khuyên nhưng không còn tác dụng. Một hôm, tôi phát hiện trên tay bạn có những đường gạch tay, cùng với những lời nói thật điên rồ:” Tao sinh ra trên thế giới này chi vậy mày?”.... Tôi liền đến tìm mẹ bạn và được biết là bạn suốt ngày chỉ ở trong phòng, không nói chuyện, không ăn uống. Và rồi, khi phát hiện con mình có những biểu hiện nghiêm trọng, bà nói chuyện với bạn nhưng thậm chí bạn không còn muốn nói chuyện với mẹ mình nữa. Sau khi bàn với gia đình và với giáo viên chủ nhiệm, bà đã quyết định dẫn bạn đi đến bác sĩ tâm lí và bạn được chẩn đoán là mắc chứng Rối loạn tâm thần. Cũng may, nhờ có mẹ, thầy cô và bạn bè bên cạnh, bạn đã nhanh chóng vượt qua và trở lại với cuộc sống bình thường. Đó là một câu chuyện trong những câu chuyện của người bạn thân mình

        Và tôi cũng đã từng..., đã từng có những suy nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ về hành động tự sát  hiện lên trong đầu mình. Việc đó xảy ra khi tôi lên lớp 10, xa nhà, xa cha mẹ, ở đây mọi người luôn quát mắng tôi, tất cả những hư hại, lỗi lầm điều đỗ lên người tôi, kèm theo là một áp lực học tập rất lớn, tôi trở nên mệt mỏi và á lực vô cùng. Nhưng rồi nhờ có bạn bè, cha mẹ luôn yêu thương động viên và có một cô giáo đã giới thiệu tôi đến tham gia nấu ăn từ thiện ở bện viện và điều đó giúp tôi sớm nhận ra giá trị của bản thân, giá trị của cuộc sống mình. Và những điều đó cũng là nguyên nhân, là động lực thoi thúc mình tìm hiểu và xây dựng dự án này.

          Hiện nay vấn đề trầm cảm hay tự tử ở lứa tuổi học sinh là một vấn đề đáng báo động. Với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, học sinh hiện nay mang trên mình một áp lực cực kì lớn. Nhóm chúng tôi đã tiến hành khảo sát ở 3 trường trong vòng thành phố Trà Vinh với hơn 900 học sinh, hơn 31% học sinh đã và đang có dấu hiện của sự rối loạn tâm thần và hơn 10% học sinh đã từng và đang nghĩ đến cái chết và nguyên nhân chủ yếu là do áp lực, không có người tâm sự chia sẻ, sự bất lực và sự tuyệt vọng về cuộc sống. Nhận thấy tính cấp thiết, chúng tôi đã xây dựng lên dự án “ I’m the wind” bao gồm các hoạt động: trao đổi với chuyên gia tâm lý, hoạt động thiện nguyện và trao đổi về cách xử lý tình huống khi bị áp lực hay khi thấy bạn mình có dấu hiện bị trầm cảm nhằm mục đích:

- Cung cấp cho các bạn cũng như thầy cô và phụ huynh thông tin về trầm cảm cũng như tự sát hiện nay.

- Giúp phụ huynh, giáo viên hiểu thêm về tâm lý của học sinh cũng như các học sinh hiểu được tâm lý của mình.

- Tạo điều kiện để học sinh có thể nói lên cảm nghĩ của mình với cha mẹ, thầy cô, bạn bè.

- Tạo điều kiện để học sinh trao đổi và bày tỏ những vấn đề của mình với chuyên gia tâm lí.

- Thực hiện các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các học sinh nhận ra giá trị của bản thân và học các chia sẻ và yêu thương nhau hơn.

- Giúp các bạn tìm lại được bản thân và có những kĩ năng cũng như những cách sống tốt hơn để tránh xa khỏi con đường trầm cảm.

- Tạo một sân chơi lành mạnh nhằm tăng sự đoàn kết, hòa đồng cũng như tăng khả năng giải quyết các tình huống trong cuộc sống.

- Tạo điều kiện để các bạn trãi nghiệm và giúp đỡ mọi người trong cuộc sống.

Các hoạt động thiện nguyện sẽ diễn ra chủ yếu ở

- Chùa Liên Bửu Trà Vinh

- Trung tâm Bảo trợ xã hội Trà Vinh

- Các gia đình chính sách

- Khu nhà ăn từ thiện ở bệnh viện Trà Vinh

          Các bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đặt mình vào một hoàn cảnh nếu một người bạn của mình, người từng cùng nhau nói chuyện suốt đêm, người cùng ăn sáng mỗi ngày, người cùng nhau đi về sau những giờ học, hay một người con, cháu của mình, người mà mình mang nặng đẻ đau, mình hết lòng yêu thương, chăm sóc, người hằng ngày cùng ăn cơm, cùng sống một nhà hằng ngày lại luôn phải đối mặt với những áp lực nặng nề, rồi bỗng một ngày, chỉ vì một phút sai lầm, một phút bồng bột mà họ quyết định chọn con đường tự tử? Mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc sống này điều là một điều may mắn và tôi luôn mong muốn có thể đưa thông điệp đó đến với tất cả các bạn trẻ hiện nay. Các bạn ơi! Hãy cũng chúng tôi cố gắng hết mình để thổi một làn gió mới, giúp các bạn ấy tìm lại giá trị của cuộc sống và giá trị của bản thân mình.

       Chỉ với sự hỗ trợ chỉ từ 100.000đ - 200.000đ, các bạn sẽ giúp được rất nhiều người, rất nhiều bạn trẻ tìm lại được chính mình sau những áp lực, những bộn bề trong cuộc sống. Bác Hồ từng có câu:” Trẻ em là tương lai của đất nước” vì vậy, các bạn còn đang góp một phần nhỏ để giúp đất nước mình trở nên đẹp hơn và phát triển hơn nữa. Tuy chúng tôi không thể thay đổi, giúp đỡ được cả một thế hệ học sinh, nhưng dù ít hay nhiều, chúng tôi cũng có thể giúp một phần nhỏ trong số họ thay đổi suy nghĩ và tìm lại bản thân, tìm lại mơ ước và nguyện vọng của mình. Vì vậy đừng tiếc chi số tiền nhỏ nhoi đó, các bạn hãy cùng chúng tôi, cùng cố gắng hết sức nhé.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của các bạn!