Thắp Sáng Lớp Học Vùng Cao: [#08] Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La

Các dự án điện mặt trời cho các điểm trường Mầm non, tiểu học thuộc các bản, xã vùng sâu, vùng xa- đã và đang được thực hiện bởi nhóm Yêu Vùng Cao.

1,100,000 đ (1%)

100 tr đ
2 người ủng hộ
Hết hạn vào 31/01/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Yêu vùng cao

Yêu vùng cao


CHỦ CHIẾN DỊCH
Hoang van Thang

Hoang van Thang

Nội dung chiến dịch

Các em nhỏ thuộc điểm trường Nong Phụ

[English below]

[Cập nhật] Fanpage chính thức của nhóm Yêu Vùng Cao:

https://www.facebook.com/YEU-VUNG-CAO-722638071431467/

Nhóm yêu vùng cao với các dự án thiện nguyện đã và đang thực hiện hướng tới mục tiêu hỗ trợ, cung cấp điều kiện ăn ở và học tập tốt hơn cho trẻ em vùng cao Tây Bắc của Tổ Quốc. Các dự án của nhóm tập trung vào việc trang bị hệ thống cung cấp điện năng lượng mặt trời cho các điểm trường Mầm Non, tiểu học thuộc các bản vùng sâu, vùng xa nơi mà điện lưới quốc gia chưa và không rõ bao giờ có thể phủ tới.

Tại sao nhóm lại chọn làm các dự án về điện mặt trời? mà không phải là các hình thức thiện nguyện khác như áo ấm, đồ dùng, quần áo,....?

  1. Theo quan điểm của các thành viên trong nhóm, chúng tôi thấy rằng nếu làm theo hướng này sẽ có ý nghĩa lâu dài hơn, hiệu quả hơn và có ý nghĩa lớn hơn về việc cải thiện điều kiện ăn ở, học hành bán trú cho các điểm trường mầm non nằm sâu trong rừng và cách rất xa các trung tâm xã, huyện. 2 là trong 4 yếu tố cơ bản của xây dựng cơ sở hạ tầng thì "Điện" đứng ở vị trí đầu tiên, trong số "Điện, đường, trường, trạm".
  2. Với khả năng và hiểu biết của chúng tôi thì cung cấp hệ thống điện cho các con là phù hợp nhất về khả năng huy động nguồn lực ủng hộ, các vấn đề kỹ thuật, thời gian thi công tại thực địa,...
  3. Vấn đề công nghệ và kỹ thuật: Đây là thế mạnh của các thành viên trong nhóm do nhóm có nhiều thành viên là các kỹ sư điện đã được đào tạo bài bản tại các trường Bách Khoa, Công Nghiệp.
  4. Do điều kiện địa hình phức tạp, giao thông không thuận tiện và đặc biệt khó khăn nên hệ thống điện lưới quốc gia gần như không thể cũng như không có kế hoạch "điện hóa" trong nhiều năm tới, lại thêm điều kiện khí hậu khắc nghiệt và không ủng hộ cho việc học tập của các con như mùa hè, ban ngày rất nóng đến 37-40 độ, trong khi lớp học của các con lợp mái tôn hoặc mái lá rất đơn sơ, không có quạt mát. Mùa đông thì trời tối sớm không đủ ánh sáng cho các con học tập và đảm bảo sức khỏe ( thị lực). 

Đó là 4 trong số các lý do lớn nhất khiến chúng tôi, nhóm Yêu Vùng Cao quyết tâm tập trung mục tiêu làm Điện Mặt Trời giúp các em có điện sáng, quạt mát để từ đó cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho các con.

Và điểm dừng chân trong dự án Điện mặt trời năm nay của chúng tôi là điểm trường Nong Phụ, Mường Lạn, Sốp cộp, Sơn la.

Như các bạn đã biết, các điểm trường vùng cao, vùng sâu, vùng xa thường rất khó khăn, điều kiện vật chất thì thiếu thốn đủ đường. Điểm trường Nong Phụ, Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù đã được nhà nước và các tổ chức từ thiện quyên góp giúp xây dựng trường lớp khang trang hơn nhưng lại không có điện. Điều này thực sự là một thách thức không nhỏ cho cả cô và trò nơi đây đặc biệt là khí hậu nóng và oi bức mùa hè (nhiệt độ buổi trưa hè trên núi có thể lên đến 37-40 độ C) hay thời gian chiếu sáng ban ngày vào mùa đông (trời sẽ tối rất nhanh 3h-4h chiều đã khá tối và không đủ ánh sáng để các con học tập và vui chơi an toàn).

Cụm điểm trường Nong PhụĐiểm trường Nong Phụ là nơi tập trung của 2 lớp mầm non (43 học sinh) và 2 lớp tiểu học (30 học sinh) cùng 1 lớp xóa mù do bộ đội biên phòng giảng dạy vào buổi tối với tổng số học sinh là: 73 học sinh chưa kể học sinh lớp xóa mù, cùng với 4 thầy cô giáo ăn ở tại trường nên điều kiện sinh hoạt của thầy và trò là rất khó khăn. Thêm nữa đây cũng là trung tâm văn hóa, sinh hoạt tập trung của bản làng ở gần đó nên việc xây dựng hệ thống điện tại điểm trường này theo chúng tôi là rất phù hợp. Đó là lý do chúng tôi đang gấp rút trong công tác chuẩn bị và gây quỹ cho dự án Điện mặt trời nơi đây.

Công việc của chúng tôi chắc chắn sẽ không thể hoàn thành được nếu không có sự giúp đỡ và chia sẻ của cộng đồng những nhà hảo tâm. 

Vui lòng nhấn nút "Ủng Hộ Ngay"  để tiến hành ủng hộ cho dự án của nhóm.

Các bạn đừng lo lắng khi nhấn nút ủng hộ vì thực tế thì tiền ủng hộ của các bạn sẽ được kiểm soát và giám sát chặt chẽ từ bên thứ 3 ( wake it up), bên này sẽ đảm bảo tiền của các bạn được chuyển đến đúng nhóm gây quỹ và giúp quá trình ủng hộ và gây quỹ được minh bạch ( tuy nhiên họ có thu phí khoảng 5% trên tổng số tiền ủng hộ. Nhóm YVC sẽ quyết định tự chi trả số chi phi này hay trích từ phần tiền ủng hộ của các bạn hoặc kết hợp cả 2 hình thức sau khi tổng kết kết quả gây quỹ.

Chúng tôi cam kết sẽ hoàn lại tiền ủng hộ nếu không đủ kinh phí triển khai dự án, dựa theo thông tin có được từ trang gây quỹ.

Hãy cùng chung tay xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những em nhỏ vùng cao.

Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Nhóm Yêu Vùng Cao.

p/s:

Hình 1: Hệ thống điện mặt trời mà nhóm đã thực hiện tại điểm trường mầm non Háng Đề Chu, thuộc trường mầm non Hoa Huệ, xã Hồ Bốn, Huyện Mù Cang Chải, Yên Bái vào tháng 9 năm 2017.

Hình 2: Điểm trường Nong Phụ mà nhóm đang gây quỹ để thực hiện dự án điện mặt trời tương tự các dự án đã làm trước đó.

Các dự án điện mặt trời đã thực hiện:

      1/ Hệ thống điện dự phòng tại điểm trường mầm non Hà Xi, Mường Tè, Lai Châu- 1 điểm trường cách biên giới Việt Nam- Trung Quốc 6km. Nơi thường xuyên mất điện khiến việc học của các con bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

     2/ Hệ thống điện mặt trời tại điểm trường Háng Đề Chu, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái tháng 9/2017.

    3/ Hệ thống điện mặt trời cho điểm trường Háng Á, Huyện Mù Cang Chải, Yên Bái tháng 11/2017 với sự ủng hộ của 2 Việt kiều Úc.

Hiện tại fanpage của nhóm đang trong quá trình xây dựng và update thông tin. Chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ thông tin và tình hình ủng hộ chi tiết qua fanpage trong thời gian sớm nhất.

Một lần nữa xin được cảm ơn các bạn, những người chắp cánh cho ước mơ của các em nhỏ vùng cao.

Các bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin về nhóm Yêu Vùng Cao và các chương trình đã thực hiện của nhóm qua fanpage chính thức của nhóm:

https://www.facebook.com/YEU-VUNG-CAO-722638071431467/

 

[English]

We, Yeu Vung Cao team are starting to fundraise for a charity project that will support to build a solar electric power for kindergarten school at mountain side of Vietnam located in Nong Phu, Sop Cop, Son La, Viet Nam.

This is a very far from center of Son La province that national electricity grid could not be reached. therefore they have no power for lighting at night and winter ( day time is much shorter than summer) or fans for cooling down in summer while temperture is around 37-40 deg celsius. That is why we were, are trying to suppor them by setting up solar electric systems to improving their learning and life condition special in summer and winter.

We might not to be done this without your hands. please help to give them "light and wind" by clicking on "Ủng Hộ Ngay" to donate to our fund that used to  support them at end of this year estimated plan.

Thank you so much for your kindness.

Yeu Vung Cao team.

p/s: our fanpage is under construction. we will update you asap completing.

Find us on facebook: https://www.facebook.com/YEU-VUNG-CAO-722638071431467/