Hướng nghiệp và tạo việc làm cho thanh niên tự kỷ, khuyết tật trí tuệ

Dự án mong muốn giúp người tự kỷ, chậm phát triển có cuộc sống độc lập hơn, giảm bớt gánh nặng cho gia đình

3,300,000 đ (7%)

50 tr triệu
10 người ủng hộ
Hết hạn vào 01/02/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Lớp học Cánh Diều có hai nhiệm vụ chính: Can thiệp cho trẻ chậm phát triển và trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Nhiệm vụ thứ hai là hướng nghiệp cho các bạn thanh thiếu niên là người tự kỷ, chậm phát triển trưởng thành.

Lớp học Cánh Diều có hai nhiệm vụ chính: Can thiệp cho trẻ chậm phát triển và trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Nhiệm vụ thứ hai là hướng nghiệp cho các bạn thanh thiếu niên là người tự kỷ, chậm phát triển trưởng thành.


CHỦ CHIẾN DỊCH
Lớp Học Cánh Diều

Lớp Học Cánh Diều

Nội dung chiến dịch

1. Giới thiệu: Lớp học Cánh Diều có hai nhiệm vụ chính: Can thiệp cho trẻ chậm phát triển và trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Nhiệm vụ thứ hai là hướng nghiệp cho các bạn thanh thiếu niên là người tự kỷ, khuyết tật trí tuệ trưởng thành.
Vì vậy dự án "Hướng nghiệp và tạo việc làm cho thanh niên tự kỷ, khuyết tật trí tuệ" được thực hiện với mong muốn giúp người tự kỷ, khuyết tật trí tuệ có cuộc sống độc lập hơn, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, truyền thông đến cộng đồng về người khuyết tật, cùng xã hội hỗ trợ người khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
2. Lý do chọn đề tài: Ở Việt Nam nhờ hội cha mẹ trẻ tự kỷ mà mọi người dần có nhận thức rõ ràng hơn về chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên mọi thứ vẫn ở bước khởi phát. Những đứa trẻ tự kỷ lớn bước sang tuổi 12, 13 dần không biết đi về đâu. Học hết cấp 1 các em có một bộ phận rất nhỏ lên tiếp được cấp 2. Rất ít các trung tâm có nhận trẻ lớn và lại càng ít trung tâm đào tạo nghề và nhận người tự kỷ vào làm việc. Cuộc sống của người tự kỷ hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình. Với dự án "Hướng nghiệp và tạo việc làm cho thanh niên tự kỷ, khuyết tật trí tuệ" chúng tôi muốn làm việc với hai nhóm thanh thiếu niên là người tự kỷ và khuyết tật trí tuệ để xây dựng kỹ năng sống độc lập, đào tạo nghề cho họ.
Tại sao lại không chỉ là người tự kỷ mà lại có thêm các bạn khuyết tật trí tuệ? Lý do đó là nhóm các bạn tự kỷ tính tình khép kín hơn, nhóm các bạn chậm lại thân thiện và cởi mở với kinh nghiệm gần 10 năm làm việc với người khuyết tật dự án nhận thấy khi kết hợp hai nhóm thanh thiếu niên này, họ sẽ bổ sung và hỗ trợ một số khiếm khuyết của nhau để cùng phát triển.
3. Kỳ vọng - Mục tiêu dự án: Kỳ vọng của chúng tôi - Khi dự án được triển khai đây sẽ là mô hình đầu tiên tại Việt Nam xây dựng được mô hình sống độc lập cho người tự kỷ, chậm phát triển, là nguồn động lực mãnh mẽ để các cha mẹ có con tự kỷ, khuyết tật trí tuệ tự tin hơn trong chặng đường hỗ trợ con tiếp theo. Chúng tôi cũng muốn để cộng đồng thấy mặc dù là người khuyết tật nhưng họ vẫn có những cách riêng để đóng góp sức mình cho xã hội.
 
4. Đối tượng:
- 10 - 15 bạn rối loạn phổ tự kỷ và chậm phát triển từ 15 - 25 tuổi
5. Địa bàn:
Hà Nội
6. Hoạt động chính của dự án:
- Mục tiêu 1: Hình thành một số kĩ năng cơ bản sống độc lập cho người tự kỷ, chậm phát triển:
=> Hoạt động 1: Kiểm tra đầu vào xác định từng bạn cần kỹ năng gì để sống độc lập ( đã tự chủ đi lại chưa, sử dụng tiền, chăm sóc bản thân hàng ngày...)
=> Hoạt động 2: Chia nhóm, mỗi nhóm 3 - 5 bạn tạo thành một nhóm hỗ trợ nhau trong sinh hoạt hàng ngày. Hướng dẫn theo nhóm những kỹ năng cần thiết để tạo lập được cuộc sống hàng ngày.
=> Hoạt động 3: Xây dựng môi trường sống thân thiện cho từng nhóm
- Mục tiêu 2: Đào tạo nghề
=> Hoạt động 1: Đào tạo nghề:
+ Làm sách, đồ dùng handmade
+ Nấu ăn
+ Bán hàng
( Các công việc đang có đầu ra sẵn của lớp)
=> Hoạt động 2: Tìm đối tác doanh nghiệp để có thêm các đầu công việc cho học viên lựa chọn.
- Mục tiêu 3: Truyền thông:
=> Hoạt động 1: Truyền thông qua các hình ảnh/video thông qua mạng xã hội, báo chí
= > Hoạt động 2: Truyền thông qua Van - Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam
=> Hoạt động 3: Đánh giá và nhân rộng dự án
7. Đề xuất:
Đây là một dự án phi lợi nhuận vì vậy chúng tôi rất cần khoản hỗ trợ từ cộng đồng để :
- Mua sắm trang thiết bị dạy kỹ năng sống : Hình ảnh, các công cụ hỗ trợ để người khuyết tật sống độc lập
- Mua sắm trang thiết bị đào tạo nghề: công cụ để tạo vốn liếng đầu tiên cho các bạn khuyết tật làm việc
- Trả một khoản hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia hỗ trợ
- Chi phí cho các buổi truyền thông về dự án.
Và đặc biệt, các anh chị có thể ủng hộ trực tiếp công việc của các bạn học viên lớp bằng cách đặt hàng mua các sản phẩm handmade như: Sách handmade , thịt lợn khô, thịt gà khô (xin mời liên hệ Lê Thị Ngọc Anh 098 769 77 14)
8. Tính khả thi của dự án:
- Nguồn lực con người: Chúng tôi có sẵn đội ngũ giáo viên giáo dục đặc biệt, tình nguyện viên hỗ trợ dự án.
- Tiềm lực: Lớp học Cánh Diều đã và đang xây dựng lớp hướng nghiệp nhỏ thanh thiếu niên tự kỷ và khuyết tật trí tuệ rất thành công. Hiện nay lớp cần kinh phí để có thể nhận thêm các bạn khác và xây dựng mảng kỹ năng sống độc lập như mô hình "Group home" ở nước ngoài dành cho người khuyết tật.
Trân trọng cảm ơn các anh chị đã dành thời gian tìm hiểu về dự án! Nếu có điều gì thắc mắc, mời các anh chị liên hệ với phụ trách dự án: Lê Thị Ngọc Anh 098 769 77 14, địa chỉ số 14 ngách 29 ngõ 82 phố Nguyễn Phúc Lai ạ.