Không Biên Giới 2020

Không Biên Giới là chiến dịch tình nguyện thường niên lớn nhất do Đội Công tác Xã hội Đại học Ngoại thương TP.HCM tổ chức với sứ mệnh rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giáo dục, hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa.

1,500,000 đ (2%)

100 tr đ
3 người ủng hộ
Hết hạn vào 14/12/2020
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

CHỦ CHIẾN DỊCH
Đội Công tác Xã hội ĐH Ngoại thương TP.HCM

Đội Công tác Xã hội ĐH Ngoại thương TP.HCM

Nội dung chiến dịch

“Mười năm gieo sao - Xây cao ước mơ vùng biên giới”


Rời thành phố nhộn nhịp vào một ngày từ tờ mờ sáng với tất cả sự háo hức, lần thứ hai Không Biên Giới đến với vùng đất Sóc Trăng cùng với nỗi đau đáu, trăn trở đến tột cùng về hành trình đến trường của biết bao em nhỏ. Sau khi đã đi đến thăm nhiều ngôi trường khó khăn của tỉnh, chúng tôi tiếp tục tìm đến trường tiểu học Lâm Tân 1 tại ấp Tân Lập, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Nếu không có tấm biển đơn sơ ngoài cổng thì chắc chẳng ai trong chúng tôi nghĩ đây là mái trường tiểu học của cả trăm em học sinh đang theo học

Sự hoang tàn, hỏng hóc, xập xệ của ngôi trường đột nhiên khiến chúng tôi thấy bàng hoàng đến lạnh lẽo. Hai cánh cổng trường bằng sắt đã hoen gỉ, xiêu vẹo như đang cố níu lấy hai chiếc cột bê tông sơ sài để trụ vững. Ngôi trường được bao quanh bởi nửa tường gạch, nửa là những dây thép gai không đều hàng thẳng lối. Một sân trường sụt lún, loang lổ, trũng nước chỗ này, nhấp nhô chỗ kia, thật khó mà nghĩ đây là nơi các em tập trung chào cờ, giải lao mỗi giờ ra chơi.

Dãy phòng học duy nhất của ngôi trường đã nhuốm màu năm tháng, được xây dựng từ năm 2005 cho tới nay, nền nhà nay đã nứt nẻ, lỗ chỗ, sụt lún trầm trọng.

Tiến vào hành lang là những mảng lở loét, những cây cột yếu ớt đã nứt rạn từ trên nóc xuống đến tận nền nhà. Đứng trước cửa nhìn vào lớp học, đôi ba bộ bàn ghế xập xệ và cả chiếc bục giảng sứt mẻ đôi phần chính là nơi mà hàng ngày, hàng giờ các em nhỏ đang gò từng nét chữ, đọc từng câu thơ. Phía góc lớp là một chiếc tủ từ lâu đã không còn cánh cửa, ngổn ngang vài dụng cụ lao động vệ sinh cũ kỹ. Dưới mái ngói bạc màu không hề có lấy một mảng trần nhà kiên cố mà chỉ là những thanh xà gỗ cũ kỹ, chèo chống lẫn nhau gắn thêm chiếc quạt không còn lồng bảo vệ. Ở đó, sự hiểm nguy như đang chực chờ để vồ lấy các em. Một lớp học tối tăm vì thiếu đi ánh điện, một lớp học như mảng màu chắp vá lệch nhau, những vách tường xô lệch, chiếc bệ cửa mục nát,... từ nơi ấy, các em gieo những ước mơ, con chữ của cuộc đời.

Thế nhưng, cuộc sống bấp bênh ấy vẫn không cản được bước chân của các em tới trường, những lần đi học bằng ghe, bằng đò cũng không làm em nhụt chí trên hành trình đi tìm con chữ.

Được nói chuyện với các thầy cô, chúng tôi mới biết các em học sinh ở đây hầu hết đều là những em có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, rất nhiều em là đồng bào dân tộc Khơ-me. Bố mẹ các em chủ yếu làm ruộng, cũng không ít người phải tha hương cầu thực, tìm tới làm công nhân ở những thành phố lớn như Bình Dương hay Sài Gòn. Để rồi hằng ngày, các em vẫn nhìn ra bầu trời xanh qua khung cửa rỉ sét với những mộng mơ về tương lai phía trước của mình, về ước mong đi học. Nhìn vào những ánh mắt sau khung cửa sổ ấy, chúng tôi thấy cả một bầu trời hy vọng, cả niềm tin các em gửi đến cuộc đời.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, tiến độ và quá trình thực hiện được chúng tôi cập nhật tại link: https://www.facebook.com/kbgdoictxhftu2.

Quý nhà hảo tâm có thắc mắc vui lòng liên hệ Anh Phú (0918 641 698) hoặc Hồng Thủy (0364 489 055).

Chân thành cảm ơn,

Đội Công tác Xã hội trường Đại học Ngoại thương TPHCM.

Để đảm bảo tính minh bạch, mọi đóng góp của các bạn đều sẽ được tự động công khai trên website này.