Chia Sẻ Vì Người Nghèo

cứu bé với

0 đ (0%)

50 tr đ
0 người ủng hộ
Còn lại 75 ngày
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
https://kindmate.net/images/user-avatar.png

Buivandoan


CHỦ CHIẾN DỊCH
Buivandoan

Buivandoan

Nội dung chiến dịch

ĐẺ TẠI NHÀ BÉ GÁI BỊ RƠI VÀO DAO RÁCH MÔI MÁ PHỨC TẠP

Trưa ngày 29/6/2020 BVĐK huyện Đồng Văn tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh tự đẻ tại nhà với vết thương sâu và phức tạp vùng môi-má và mẹ của bé là chị Vừ Thị S 20 tuổi cũng vào viện cấp cứu với tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Cháu bé sơ sinh Thào Thị T được sinh tại nhà, theo lời bà Vàng Thị M (bà nội của bé) kể: bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị Vừ Thị S nên khi cháu bé ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn nên bị rách vùng mặt như vậy, còn chị S sau sinh chảy nhiều máu không cầm nên gia đình đưa đến Trạm y tế rồi được xe cứu thương của BVĐK huyện Đồng Văn đón ra bệnh viện cấp cứu”.

Tình trạng lúc vào của cháu bé Thào Thị T: Trẻ khóc to, vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều, cân nặng 3200gam, tim nhịp đều.

Sau khi vào viện cả bé Thào Thị T và mẹ cháu là chị Vừ Thị S được thăm khám, làm các xét nghiệm Cận lâm sàng cần thiết và chuyển vào Phòng mổ thực hiện Phẫu thuật. Sau phẫu thuật cháu bé Thào Thị T được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh – Khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi, mẹ cháu bé chuyển về khoa Phụ sản điều trị, theo dõi.

Hiện tại tình trạng hai mẹ con cháu Thào Thi T ổn định, không sốt. Cháu Thào Thị T khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Lời khuyên: Sinh đẻ tại nhà là một “ Thói quen” cần phải loại bỏ ngay của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số bởi sẽ có những nguy cơ và tai biến không thể lường trước được sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Vì vậy hãy đến Bệnh viện để khám thai định kỳ và chỉ nên sinh con tại Bệnh viện hoặc các Trạm Y tế.

Qua đây cũng mong mốn các anh chị, các bạn hãy chia sẻ, tuyên truyền, vận động rộng rãi tới toàn thể các anh chị em trong thôn/ xóm từ bỏ “ thói quen sinh đẻ tại nhà” và đến Bệnh viện để thăm khám và sinh nở nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.