GÂY QUỸ GIẢI CỨU THỰC PHẨM

Tổ chức Hanoi Food Rescue thành lập năm 2012, với mục đích tận dụng nguồn thức ăn không sử dụng còn nguyên về hình thức, chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn,... để giúp đỡ những người khó khăn đồng thời nâng cao ý thức cộng động về giữ gìn thực phẩm.

500,000 đ (3%)

20 tr đ
4 người ủng hộ
Còn lại 15 ngày
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
https://kindmate.net/Uploads/2019/11/06/5dc2af9abc999-hfr2.jpg

Hanoi Food Rescue


CHỦ CHIẾN DỊCH
Hanoi Food Rescue

Hanoi Food Rescue

Nội dung chiến dịch

“Năm 2012, trung bình, con người đã lãng phí tới khoảng 40% lượng lương thực và thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới bàn ăn. Nếu tính tất cả lại thì tổng lượng thực phẩm lãng phí lên tới 1,3 triệu tấn mỗi năm.”

“Một điều tra của tổ chức môi trường "Người bạn của Trái đất" phát hiện ra rằng, mỗi bữa tiệc cưới thải ra khoảng 105kg thức ăn. Và số thức ăn đó hoàn toàn có thể đủ cho khoảng 200 trẻ em đang bị đói.”

“Ước tính khoảng 1/3 lượng thực phẩm được các hộ gia đình mua về mỗi năm được đổ vào thùng rác và việc lãng phí thức ăn càng tệ hơn vào các mùa lễ hội như năm mới, Giáng sinh…”

Những số liệu trên có lẽ đã cho bạn một cái nhìn bất ngờ, báo động về tình trạng lãng phí thực phẩm của con người hiện nay. Trong khi đó, ở ngoài kia, hàng triệu người đang chịu cảnh sống trong đói nghèo, không có đủ thức ăn. Chính việc lãng phí thức ăn của con người đã và đang tiếp tay giết chết đồng loại. Ngược lại, nguồn thức ăn thừa bị bỏ đi hoàn toàn có thể đem đến cho những người có cuộc sống khó khăn một bữa ăn ngon, dinh dưỡng. Và chính điều này là động lực giúp chúng tôi thành lập nên Hanoi Food Rescue, nhằm tạo nên những ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

1.Chúng tôi là ai?

Tổ chức cứu trợ thực phẩm Hanoi Food Rescue được thành lập từ cuối năm 2012 bởi các học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, dựa trên nền tảng cuộc thi Dash for Impact của tổ chức AIESEC FTU - Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Với mục đích tận dụng nguồn thức ăn không sử dụng còn nguyên vẹn về hình thức, chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn, các hộ gia đình,... để chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về tiết kiệm lương thực, thực phẩm. Trải qua 7 năm hoạt động, Hanoi Food Rescue đã chuyển khoảng 70.000 suất ăn lấy từ các nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh ngọt như L’opera, Trong Dong Palace tới tay hơn 25.000 người đáng thương ở làng trẻ S.O.S, bệnh viện K, bệnh viện Nhi TW. Qua đó, 25.000 con người khó khăn đã trở nên hạnh phúc hơn, được tận hưởng bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cũng nhờ nguồn thức ăn này, chúng tôi muốn nhắc nhở cộng đồng về ý thức tiết kiệm lương thực, thực phẩm. Nguồn thức ăn lãng phí này hoàn toàn có thể giúp ích rất nhiều cho những cuộc sống khó khăn, bệnh tật.

Ngoài hoạt động đưa đồ ăn hàng tuần, Hanoi Food Rescue còn tổ chức hàng năm The Hunger Games - Chương trình giải cứu thực phẩm được xây dựng trên mô hình của show truyền hình thực tế The Amazing Race, với mong muốn phổ biến rộng rãi mô hình ngân hàng cứu trợ thực phẩm cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề tiết kiệm lương thực. Theo đó, những người tham gia sẽ được chia thành các đội chơi và vượt qua thử thách của chương trình để trở thành những đội xuất sắc nhất, những người sẽ được trao cơ hội trải nghiệm thực tế một ngày thu thập và quyên góp suất ăn của tổ chức, giúp người chơi nâng cao ý thức tiết kiệm thực phẩm khi tận mắt nhìn thấy những mảnh đời còn khó khăn.

2.Mục đích gây quỹ:

Ban đầu, Hanoi Food Rescue hay sử dụng những hộp xốp để đựng đồ ăn vận chuyển đến các bệnh viện, làng trẻ vì hộp xốp rất tiện lợi, giá thành lại rẻ nên rất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nhưng hộp xốp có rất nhiều tác hại tới sức khỏe nói riêng và môi trường nói chung. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cảnh báo về việc đựng đồ ăn nóng và dầu mỡ gây độc tố, gây hại đến gan, gây ung thư, gây nên nhiều bệnh khác tới sức khỏe chúng ta. Các sản phẩm này có đặc tính lâu phân huỷ nên tác hại của nó vô cùng lớn không chỉ với sức khỏe con người mà còn với môi trường, hệ sinh thái trên Trái đất.

Chính vì những tác hại trên của hộp xốp, từ cuối tháng 3 năm nay, Hanoi Food Rescue đã ngưng sử dụng hộp xốp và chuyển sang sử dụng HỘP BÃ MÍA. 

Hộp bã mía có thể sử dụng trực tiếp trong lò vi sóng, đựng thức ăn nóng hoặc dầu ăn trên 100 độ C mà không lo sợ sản phẩm có độc tố gây hại nhiễm vào thức ăn gây ung thư. Sau khi sử dụng, bạn có thể "trả lại" hộp bã mía về với mẹ thiên nhiên bằng cách chôn vùi trong lòng đất. Trong vòng 6 tuần, quá trình phân hủy sinh học sẽ diễn ra, trả lại 100% các nguyên tố tự nhiên tạo phân bón cho cây trồng. Hiện tại hộp bã mía thường có 2 màu: nâu nhạt (90% bã mía + 10% sợi tre), hoặc trắng (100% bã mía). Cả 2 đều có quá trình phân hủy tự nhiên như nhau.

Với lợi ích tuyệt vời đã kể trên của hộp bã mía, Hanoi Food Rescue đã hoàn toàn sử dụng hộp bã mía làm công cụ vận chuyển thức ăn. Nhưng chỉ với 3.000 đến 4.000 VNĐ/ 1 hộp, giá tiền có vẻ hợp lý nhưng đã đắt hơn hộp xốp thông thường. Điều này dẫn đến kinh phí vận chuyển đồ ăn của chúng tôi ngày càng cao hơn. Và HFR cần sự đóng góp từ bạn để duy trì việc đưa đồ ăn thường ngày bao gồm hộp bã mía và túi dứa để đựng. Sự đóng góp của các bạn đã giúp cho những con người nghèo khó ở ngoài kia có được bữa ăn ấm no hơn. Ngoài ra, sự đóng góp ấy còn giúp cho môi trường chúng ta đang sống trong lành hơn, sạch đẹp hơn.

3. Làm sao để các bạn cũng trở thành một phần của tổ chức?

Nếu các bạn muốn giúp đỡ cho những con người khó khăn, đồng thời cũng muốn bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta, bạn có thể quyên góp trực tiếp qua Kindmate!

Mọi sự đóng góp của các bạn đều có ý nghĩa đối với HFR. Chỉ với giá tiền của 1-2 cốc trà sữa, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ những người khó khăn hay giúp cho môi trường ta “xanh” hơn. Số tiền ấy, dù nhiều hay ít, đều góp phần lan toả tình yêu thương, sự sẻ chia trong một cộng đồng. Đồng thời, sự đóng góp ấy cũng thật sự có ý nghĩa đối với chính bản thân chúng ta. Mỗi hành động bảo vệ môi trường chính là bạn đang bảo vệ chính mạng sống của mình. 

Và Hanoi Food Rescue đang cần sự đóng góp từ bạn. Hãy chung tay đem đến một bữa ăn đầy đủ, ấm no cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường cũng như sự sống còn của mỗi chúng ta.