Cây cầu ước mơ

Anh Sardong Nguyên, người có hình ảnh cây cầu qua con sông ở Đăk R' Măng trong đầu, rồi ra vở, và giờ là hiện thực. Cộng đồng và anh đã cùng nhau cố gắng huy động mọi nguồn lực sẵn có, và nền móng đấy vững chắc hơn bất kỳ điều gì được đưa từ ngoài vào

0 đ (0%)

200 tr đ
0 người ủng hộ
Hết hạn vào 31/05/2020
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
https://kindmate.net/images/user-avatar.png

Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường


CHỦ CHIẾN DỊCH
Nguyen Bao Ngoc

Nguyen Bao Ngoc

Nội dung chiến dịch

Cây cầu qua sông Dak R Măng.


Đã nhiều năm nay, người dân 2 Quảng Hòa tỉnh Dak Nông và xã Liêng Sroong tỉnh Lâm Đồng vẫn qua lại hai bên sông bằng chiếc bè tre tự tạo. Cầu của tỉnh thì có, nhưng xa quá, cả đi cả về mất 25km đường đèo; mà người dân 2 bên cứ qua lại đều đều, người lớn đi làm nương, trẻ em đi học, giáo viên đi dạy. Chiếc bè tre này chỉ đi được mùa hạn, chứ mùa lũ chẳng ai dám đi. Trình tự qua sông là một người bơi qua, kéo bè về, rồi hai ba người và một chiếc xe đi 1 một lượt. Phụ nữ chẳng ai dám tự đi. Giáo viên nhiều hôm tới bờ bên này, nhìn học sinh đứng ở bờ bên kia mà nước lớn quá, đứng nhìn các em một lúc rồi quay xe đi về. Một năm bè lật cũng hơn chục lần, có người ngã xuống với được dây, có người bơi qua sông, xe thì đợi bao giờ nước cạn nhờ người xuống vớt lên, cũng may chưa ai chết đuối cả.

Người dân ai cũng ước có một cây cầu, mà người đầu tiên nói ra là anh Sardong Nguyên. Một ngày anh gặp ba mẹ con chị H’Lâng qua sông. bà mẹ tay dắt 1 đứa trẻ, lưng địu 1 đứa, đi tới nửa sông thì nước lớn quá chị ngã. Chị vẫn địu con đằng sau mà leo lên bè. Qua sông thì chị khóc. Anh Nguyên muốn xây cây cầu, đi hỏi khắp nơi, hóa ra ai cũng muốn có một cây cầu. Nhưng xây cây cầu đâu phải dễ, cần bản vẽ kỹ thuật, cần sự cho phép của chính quyền, cần tiền, cần sức. Nửa năm trôi qua, giờ chuyện xây cầu đã thành tâm nguyện chung của cả cộng đồng: chủ rẫy 2 bên sông đã góp đất, người dân vừa góp công vừa góp tiền, trường học kêu gọi các bên giúp sức, tìm công ty thi công và chính quyền đã thông qua. Cây cầu – từ lời tiếng nói của một người trở thành mơ ước chung mà cả cộng đồng cùng gây dựng.

Như một hành trình đã vượt qua rất nhiều khó khăn và dần tới đích. Giờ cộng đồng 2 xã Quảng Hòa và Liêng Sroong sắp đạt được ước mơ. Chỉ cần 1 bước nữa để mọi điều thành hiện thực, đó là số tiền để thi công cây cầu này. Một ước mơ bắt đầu từ con số 0, thiếu tiền, thiếu chuyên gia, thiếu kỹ thuật; giờ mọi thứ đã đầy đủ, chỉ cần thêm 200 triệu để hoàn thành. Chúng mình kêu gọi sự hỗ trợ nguồn lực từ cộng đồng bên ngoài, đồng hành cùng cộng đồng bắc nhịp cầu cuối cùng để 2 bờ sông kết nối.


Mọi sự ủng hộ có thể gửi về tài khoản:

5306205120942

Sar Dong Nguyen

Agribank - chi nhánh H.Dak Glong