Dự Án Nước Sạch SODIS

Mang nước sạch đến với mọi người bằng giải pháp SODIS đã được được Viện Khoa học công nghệ Thụy Sĩ (EAWAG) tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm ngoài thực địa từ năm 1991. Với chi phí thấp nhất.

0 đ (0%)

1 tỷ đ
0 người ủng hộ
Hết hạn vào 04/03/2020
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

CHỦ CHIẾN DỊCH
Nguyen Phuoc Loc

Nguyen Phuoc Loc

Nội dung chiến dịch

Dự án nước sạch SODIS

Nước sạch đã quan trọng đối với con ngưới như thế nào thì đó là việc không cần phải bàn luận nữa. Vấn đề quan trọng ở đây là cần một thiết bị mang tính tiện lợi, tiết kiệm chi phí, phù hợp với môi trường thế giới hiện tại… để tạo ra nước sạch.

Từ đó tôi đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm có tính ưu việt như sau:

Ø Chỉ tốn chi phí nhỏ một lần.

Ø Không bị oxy hóa theo thời gian.

Ø Không tốn phí bảo trì.

Ø Không gây ô nhiễm môi trường.

Ø Mang lại nguồn nước sạch hoàn toàn qua xử lý từ ánh nắng mặt trời.

Tôi gọi nó là bong bóng nước với tên viết tắt là BonBon. Được lắp nơi có ánh sáng mặt trời.


          Nghe có vẻ đơn giản và khó tin. Tại sao nước chỉ cần phơi nắng thì có thể trở thành nước sạch ?

         Vâng ! vấn đề này đã được chứng minh từ rất lâu không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều công nhận. Tuy quá trình tạo ra nước sạch rất đơn giản, nhưng giới khoa học thế giới gọi nó là Phương pháp xử lý nước uống bằng ánh sáng mặt trời, có tên tiếng Anh là SODIS (Solar Water Disinfection). SODIS được Viện Khoa học công nghệ Thụy Sĩ (EAWAG) tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm ngoài thực địa từ năm 1991.

            Mãi đến năm 2006 thì trang báo khoahoc.tv mới có một bài viết mà tôi xin được phép trích như sau:

Phơi nước uống khi trời nắng” là khẩu hiệu chung của dự án SODIS (Thúc đẩy và lan rộng kỹ thuật khử trùng vi sinh vật trong nước bằng ánh nắng mặt trời) do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện. Dưới tác dụng của các tia hồng ngoại và cực tím trong ánh nắng mặt trời, các vi khuẩn gây bệnh trong nước sẽ bị tiêu diệt.

          Do việc áp dụng đơn giản và chi phí thấp, kỹ thuật SODIS đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức khuyến nghị sử dụng như là một trong những kỹ thuật đã được thử nghiệm rộng rãi và có nhiều hứa hẹn nhất cho việc khử trùng nước cho hộ gia đình. Kỹ thuật này hiện đã được thực hiện thành công ở nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Sri Lanka, Uzbekistan, Togo, Bolivia, Colombia…

          Bà Nguyễn Thị Nghiệm, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện nay kỹ thuật này đã được áp dụng cho 1.945 hộ dân ở vùng sâu thiếu nước sạch thuộc các huyện Tam Nông, Hồng Ngự và Châu Thành. Đến cuối năm 2006, SODIS sẽ được phổ biến đến tận 100% xóm ấp trong tỉnh chưa có nước sạch.”

           Và sáu năm sau, trang báo uy tín tuoitre.vn lại tiếp tục khẳng định lại lần nữa độ tin cậy mà phương pháp SODIS mang lại, tôi xin được phép trích lại một phần như sau:

         “Bà Trần Thị Triều - cán bộ dự án của tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ - HELVETAS Swiss Intercooperation (đơn vị tài trợ và quản lý dự án Nước sạch với năng lượng mặt trời và nâng cao nhận thức vệ sinh tại đồng bằng sông Cửu Long 2010-2012) cho biết: Phương pháp xử lý nước uống bằng ánh sáng mặt trời có tên tiếng Anh là SODIS (Solar Water Disinfection), tức dùng tia cực tím của ánh sáng mặt trời để tiêu diệt vi sinh vật trong nước. SODIS được Viện Khoa học công nghệ Thụy Sĩ (EAWAG) tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm ngoài thực địa từ năm 1991.”

          Trước những thực tế như vậy, Tôi nhận thấy được nhu cầu và sự cấp thiết về Bong Bóng Nước “BonBon”. Chúng tôi hy vọng nhà nhà, người người sẽ được sử dụng sản phẩm tạo ra nước sạch này một cách “CHẤT” nhất.