Mùa hè xanh 2017 - Tháng Bảy đến trường

Mùa hè xanh 2017 - Tháng Bảy đến trường

Chiến dịch Mùa hè xanh 2017 của Đội Thanh niên tình nguyện Sông Mã được tổ chức từ ngày 16/07/2017 đến hết 27/07/2017 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Đã xác minh Được bảo trợ Đảm bảo thanh toán

12,310,000 đ (123%)

10 tr triệu
26 người ủng hộ
Hết hạn 1 năm trước
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
https://kindmate.net/images/user-avatar.png

Đội Thanh niên tình nguyện Sông Mã

Nội dung chiến dịch

Về Sông Mã

ĐỘI THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN SÔNG MÃ là tổ chức tình nguyện hoạt động vì cộng đồng, bao gồm các thành viên là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Đội hoạt động trong phạm vi các tỉnh Miền Bắc theo Hiến Pháp và Pháp Luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với Sông Mã, tình nguyện đơn giản là giúp người, nhưng chính vì giúp người mà Sông Mã không bao giờ cho phép mình được hời hợt. Trong suốt mười năm hoạt động, chúng tôi vẫn luôn trăn trở về từng việc mình đã làm, từng vùng đất mình đã đi qua. Những năm gần đây, Đội Thanh niên tình nguyện Sông Mã hoạt động với tư duy giảm thiểu tối đa các hoạt động mang tính cứu trợ ngắn hạn, xây dựng các chương trình thiết thực, ý nghĩa dựa trên sự thấu hiểu thực sự các đối tượng ưu tiên là người dân và trẻ em vùng miền núi phía Bắc, với các hoạt động mang ý nghĩa lâu dài, bền vững.

Câu chuyện về La Pán Tẩn và Chinh

Mùa hè xanh năm 2014, Sông Mã đến với La Pán Tẩn, mang theo niềm tin "Đi để sẻ chia, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành", mang theo màu áo xanh và lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, hi vọng sẽ phần nào giúp cho cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em, trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng sau tất cả, Sông Mã lại nhận được nhiều hơn cả những gì mình mang lại cho người dân nơi đây. Đó là những tình cảm nồng hậu, chân chất, thật thà, đặc biệt là tình cảm gắn bó của bọn trẻ dành cho "thầy cô áo Xanh".

Mùa hè năm ấy, có một thằng bé người H’Mong tên Chinh. Chinh ở cùng chúng tôi suốt 10 ngày ở điểm trường Trống Páo Sang, La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái. Thằng bé hồn nhiên và hoang dại như cây cỏ vậy. Nó cứ lăn lộn từ chỗ này qua chỗ khác, lấy bao tải dứa làm áo siêu nhân, quần áo suốt 10 ngày chẳng buồn thay, cũng chẳng cần về nhà xem bố mẹ có lo hay không. Buồn ngủ thì lăn ra ngủ, ngủ dậy thì lại chạy chơi. Mà năng nổ lắm, ai nhờ gì cũng làm cả. Còn rất phong trần nữa. Chuyện gì nó cũng nói cộc lốc: “Không sao đâu!”, thi thoảng còn chêm thêm câu: “Chết thì thôi mà!”. Khi chúng tôi về Hà Nội, nó dẫn đầu mấy đứa nhỏ khác, đi bộ hơn 50km về phía Hà Nội theo chúng tôi. Trong đầu một đứa bé chưa đầy 10 tuổi, Hà Nội cũng chẳng xa lắm đâu, “đi bộ 5 ngày là đến thôi mà”. Phần chuyện đó mãi sau này chúng tôi mới được biết.

Mỗi một mùa hè xanh trôi qua, Sông Mã lại chọn đến một vùng đất khác rồi cũng đi thật nhanh chóng, đi chẳng dám hẹn ngày trở về, để lại những nỗi nhớ, nỗi buồn, những đợi chờ cho lũ trẻ, như Chinh, như biết bao những đứa trẻ khác ở La Pán Tẩn năm đó. Kể từ mùa hè ấy, chúng tôi đã dần thay đổi trong tư duy và định hướng làm việc, không ngừng trăn trở về một nơi chốn dừng chân, hy vọng sẽ được gắn bó lâu dài ở một địa phương và làm nhiều hơn những hoạt động có chiều sâu.

Câu chuyện chúng tôi được nghe kể về La Pán Tẩn, về Chinh và những kỷ niệm ngày dạy học mùa hè năm đó khiến chúng tôi tin rằng, La Pán Tẩn chính là nơi mà Sông Mã muốn quay lại, để thực hiện lời hẹn mà chúng tôi đã hứa với vùng đất này, và cũng để phần nào, gửi lại cho nơi đây những tình cảm chân thành chúng tôi nhận được ngày ấy.

Chúng tôi không “cho đi” những cái áo, không tặng những bao gạo, không tổ chức những buổi khám chữa bệnh với gói thuốc Tây con con phát đến từng gia đình nữa. Chúng tôi cũng không dạy học với những kiến thức Tiếng Việt hay Toán cho những đứa trẻ tự do trong những ngày hè tự do như vậy nữa. Chúng tôi muốn cùng với những đứa trẻ đó trưởng thành, không phải lớn lên đầy nhút nhát và tự ti vì mình là “dân tộc thiểu số, lạc hậu”, mà vẫn thật tự do, mạnh mẽ và phóng khoáng như đã từng là vậy.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2017

Tháng 5 vừa qua, Sông Mã đã trở lại La Pán Tẩn với Thư viện Cội rễ. Và tháng 7 này chúng tôi sẽ lại về với La Pán Tẩn, với Mùa hè xanh 2017.

Để có kinh phí thực hiện một trong những chương trình chính của chiến dịch Mùa hè xanh 2017 là Giáo dục với hoạt động chính "Tháng 7 đến trường", Sông Mã thực hiện hoạt động gây quỹ diễn ra từ ngày 5/7/2017 - 15/7/2017 với mục tiêu kinh phí 10 triệu đồng.

Thông tin về chiến dịch Mùa hè xanh 2017 được cập nhật thường xuyên tại fanpage: Tình Nguyện Sông Mã

Chúng tôi biết rằng, con đường tình nguyện mà Sông Mã đang lựa chọn là một hành trình dài với rất nhiều thử thách và không hề dễ dàng. Thế nhưng, là những người trẻ, dù còn rất nhiều băn khoăn và hoang mang trên con đường đi đến những giá trị mà chúng tôi thực sự hướng tới, Sông Mã vẫn tin rằng, chặng đường đang đi là đáng quý, đáng trân trọng và đáng tự hào. Hy vọng rằng, trên hành trình rất dài phía trước, Sông Mã luôn có được niềm tin, sự ủng hộ từ cộng đồng. Và thế là, chúng ta sẽ trở thành những người bạn đồng hành.