Mùa Đông yêu thương 2019

Nhằm đem lại hơi ấm tình thương, đồng thời tạo động lực cho các trẻ em nghèo vùng cao cố gắng học tập để có 1 tương lai tốt hơn tại xã Đinh Trang Thương, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

50,000 đ (0%)

40 tr đ
1 người ủng hộ
Hết hạn vào 24/12/2019
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
https://kindmate.net/images/user-avatar.png

Đội Công Tác Xã Hội Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin


CHỦ CHIẾN DỊCH
Đội Công Tác Xã Hội Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin

Đội Công Tác Xã Hội Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin

Nội dung chiến dịch

Cách xa TP HCM hơn 240 cây số,với 5 tiếng di chuyển trên quốc lộ và gần 1 tiếng để lội qua những ngọn đồi uốn khúc, Đội CTXH tìm đến mạnh đất Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nơi mà có những em học sinh đang cần sự chung tay giúp đỡ. Dừng chân tại trường tiểu học Đinh Trang Thượng, xã Đinh Trang Thượng, chúng tôi xót xa với những hình ảnh khác hoàn toàn so với thị trấn về cả con người lẫn cuộc sống nơi đây.

Tìm đến nhà em K’Lêu Trai, nơi nằm sâu trong rẫy cà phê, những căn nhà 

 

Một con đường nhỏ xíu, trơn trượt mà chúng tôi cứ nghĩ là lối mòn Mưa trôi xuống lại chính là con đường dẫn chúng tôi đến nhà của các em học sinh. Trai là học sinh lớp 4, nhà em có tận 6 người, khi sau em là 3 đứa em nhỏ, có đứa mới học tới lớp 2, có đứa còn đang được bế trên lưng của bố. Trong nhà em không có gì giá trị hơn chiếc bóng đèn được bật lên mỗi tối và một chiếc lò bếp để nấu ăn cho cả gia đình. Suốt 4 năm đi học mà em không có được một chiếc bàn để viết chữ, em nói mình phải kê cuốn tập xuống chiếu và nằm sấp xuống mỗi khi muốn viết bài. Hoàn cảnh vì khó khăn như vậy, ba mẹ em phải làm thuê làm mướn để trang trải cuộc sống cho 6 người, có hôm vì không có tiền đổ xăng, ba phải ngậm ngùi dắt em đi bộ 3,4 cây số băng qua con đường đất để đến trường.

Nhà Trai là một trong những hoàn cảnh hầu hết của 75% các em học sinh nơi đây.

Tạm biệt ngôi nhà nằm sâu trong những rẫy cà phê, chúng tôi di chuyển đến ngôi trường tiểu học Đinh Trang Thượng, xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

Trường Tiểu học – THCS Đinh Trang Thượng nằm ở chính giữa 5 quả đồi để thuận tiện cho việc di chuyển cho các em. Thế nhưng, khoảng cách từ nhà đến trường của một số em còn quá xa xôi và cách trở. Đa số các em nằm trong vùng rẫy nằm phía xa bên đồi. Mặc dù cơ sở vật chất đã được hỗ trợ nhưng vẫn có những lớp học đã đi vào hoạt động quá lâu đến nỗi thủng dột.

Được biết trường có khoảng 430 em học sinh, trong đó chiếm 75% là dân tộc thiểu số, gần 75 % là học sinh nghèo khó khăn nên con đường tiếp cận con chữ và tiếng việt của các em còn quá xa và hạn chế.

Tâm sự với cô Lan, chủ nhiệm lớp 3, cô kể

Ngày xưa các cô phải chạy vào từng rẫy cà phê để tìm các em, có em không biết mình đi học để làm gì. Có em cầm trên tay cuốn vở thưởng cuối năm mà nhưng không biết rồi mình còn được đi học hay không. Nhưng tình thương của cô muốn giúp các em biết chữ đã giúp cho các em có một niềm tin khi đến trường. Mặc dù hành trình cõng chữ các em còn quá gian lao, nhưng tình thương của cô sẽ thắp lên ước mơ giản dị ấy.

Thầy Hạnh khi nói đến các em, cũng nghẹn ngào:

Niềm an ủi lớn nhất trong chuyến đi của chúng tôi đó chính là nụ cười của các em khi được vui chơi và học tập trong lớp. Những ánh mắt ngây thơ và hồn nhất miệt mài nắn nót con chữ, vẫn ê a môn tập đọc mà và vô tư chào tạm biệt thầy cô trên lớp. Liệu không biết rằng ngày mai và ngày sau nữa, các em có còn được đến lớp hay không

Tiếng cười nói, tiếng học tập vẫn vang lên như trong lớp học trong một buổi trưa nắng gió tại mảnh đất Cao nguyên, . Lần đầu tiên chúng tôi kết thúc một chuyến đi trong niềm vui bởi sự hồn nhiên có xen lẫn nỗi đau bởi chính hoàn cảnh của các em. Chúng tôi còn mong chờ gì hơn ngoài sự chung tay của các bạn và các nhà hảo tâm cùng làm nên một chương trình MDYT 2019 thật sự ý nghĩa, cùng chung tay xây đắp những yêu thương.

Link phóng sự: https://www.facebook.com/ctxh.uit/videos/771674359913115/


Thông tin liên hệ

Email: doictxh.uit@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctxh.uit

SĐT: 0375221796 (Đạt)


Mọi sự đóng góp xin gửi về:

Đội Công Tác Xã Hội Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin.


BIDV

Tên chủ tài khoản: Nguyễn Quang Đạt

Số tài khoản:65610000155885 – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi Nhánh Dĩ An - Bình Dương